Trang chủ > Kiếm hiệp > Tru Tiên cảm

Tru Tiên cảm

Xấu ư, tốt ư, thế nào là tốt, thế nào là xấu. Chẳng phải ở những kẻ bị gọi là xấu cũng có cái tốt lắm ư. Chẳng phải ở những kẻ được gọi là tốt cũng có cái xấu lắm ư. Có một thước đo nào để xác định cái gì là tốt, cái gì là xấu chăng. Trong xã hội, cái tốt và cái xấu chỉ là một cái ước lượng được định ra để làm ranh giới, một cái ranh giới không rõ ràng, một cái ranh giới hơi mơ hồ. Với một kẻ, điều này có thể là tốt, những điều kia lại là xấu, và ngược lại, điều xấu với kẻ này lại là điều tốt với kẻ khác. Ấy cho nên, cái làn ranh giữa xấu và tốt, giữa tà và chính cũng thật mơ hồ.

Những kẻ tốt thì quyết tâm tiêu diệt hết kẻ xấu, trừ bỏ tận gốc cái những kẻ xấu. Còn những kẻ xấu cũng gây nên những tai hoạ, liên tục làm hại đến bá tánh. Vậy đâu là tốt, đâu là xấu, khi mà 2 kẻ tốt và xấu này đều có chung một hành động là giết và giết. Ấy mới gọi là mơ hồ, mới gọi là không rõ ràng.

Liệu chăng, cái tốt là cái được nhiều người trong xã hội chấp nhận, và coi đấy là một cái tốt, là chính đạo, có thể nào, vì cái số đông đấy quá lớn mà cái xấu không có cơ hội để được nhìn nhận lại một cách chính xác, để rồi bị quy kết một cách nào đấy là cái xấu. Với những kẻ đi ngược lại lợi ích của xã hội chung thì sẽ bị coi là xấu chăng.

Tru Tiên có lẽ bị giằng xé giữa hai quan điểm này, nên làm cho một Trương Tiểu Phàm đi theo chính đạo nhưng lại bị tư tưởng của tà đạo thức tỉnh, để lại băn khoăn, liệu những cái được gọi là tốt có phải là tốt thực sự. Bộ kiếm hiệp này khác với tư tưởng trong Kim Dung, trong vô có hữu, trong thanh có sắc. Đấy có thể chăng làm cho Tru Tiên trở thành một trong thập đại kỳ thư của Trung Quốc.

Tôi không có khả năng viết nhiều, chỉ cảm nhận được đôi điều khi đang đọc Tru Tiên để viết ra. Mới được 1/4 quyển thôi, sẽ đọc tiếp để còn viết, còn cảm tiếp về nó.

Advertisements
Chuyên mục:Kiếm hiệp
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: